tinthoitrangcongnghe

Ưu điểm của nồi ủ nhiệt

Posted on: Tháng Tám 4, 2011

Nồi ủ nhiệt đã được sử dụng và phổ biến từ rất lâu, nhất là ở Taiwan và Japan.

Nồi này rất hữu dụng cho người thích và thường hay nấu các món cháo, món nước và món hầm. Ưu điểm nổi bật của loại thermal cooker nầy là giúp tiết kiệm năng lượng khi nấu, thức ăn không bị khét và có thể giữ nóng rất lâu.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hiệu khác nhau, chẳng hạn Saiko, Tiger, Zojirushi, Sunpentown, … với giá cả cũng khác nhau tùy theo hiệu và kích thước. Tuy nhiên tất cả các loại nồi thường theo nguyên tắc chung như sau:

1) Dựa theo nguyên tắc của bình thủy, gồm hai nồi: nồi lớn ở ngoài chỉ có nhiệm vụ giữ nhiệt, tuyệt đối tránh xa các nơi có nguồn nhiệt. Nồi nhỏ ở trong dùng chứa các vật liệu.

2) Nồi nhỏ được đem nấu trên bếp tới khi sôi và chờ thêm một khoảng thời gian thích hợp. Sau khi đã nóng đủ, nồi nhỏ sẽ được mang vào để trong nồi lớn. Đậy nắp lại. Nhiệt lượng lưu trữ trong nồi nhỏ sẽ tiếp tục làm chín phần vật liệu đã đun nóng trong vòng vài giờ đầu ( tối đa tại 212 degree F). Sau đó sẽ tiếp tục giữ cho thức ăn ấm nóng.

3) Hình bên dưới miêu tả chi tiết hơn cấu trúc và cách hoạt động của loại nồi ủ nhiệt này:

4) Ưu điểm:

– Tiết kiệm nhiên liệu (vì chỉ cần nấu một thời gian ngắn trên bếp sau khi sôi)
– An toàn không sợ bị cháy nồi, cháy nhà
– Không cần mất thời gian dài canh chừng
– Các loại khoai, củ không bị cháy nồi, không bị nát vụn như khi nấu trên bếp
– Giữ nóng lâu rất tốt khi đi chơi xa hay khi có tiệc
– Thức ăn chín theo cách của slow cooker nên giữ được hương vị
– Rửa nồi rất dễ vì không bao giờ bị dính thực phẩm ở đáy nồi
– Nhà không bị mùi thức ăn trong suốt thời gian nấu vì nắp đã đậy rất kín, hơi nước và mùi không thoát ra ngoài được
– Nhà không bị hơi nước và không bị nóng như khi hầm, nấu, ninh các món nước thời gian dài trên bếp
– Tiện lợi để mang thức ăn nóng đi picnic, đi chơi xa hay qua nhà người quen

5) Khuyết điểm:

– Chỉ hoạt động tốt nếu nấu lượng thực phẩm nhiều hơn 2/3 dung tích nồi
– Không thích hợp với những món cần nấu ở nhiệt độ cao
– Tốn thời gian hơn vì nấu theo kiểu slow cooker
– Phải thực hành để biết thời gian cần thiết cho lần đầu làm món ăn lạ.
Với món thịt bò, có thể sau 1, 2 giờ cần phải cung cấp thêm nhiệt cho nồi nhỏ bằng cách đem nấu thêm trên bếp khoảng 5, 10 phút rồi lại ủ tiếp cho thịt bò tiếp tục chín mềm trong nồi lớn .

Lưu ý khi sử dụng nồi Thermal Cooker

– Không bao giờ để cái inner pot (nồi nhỏ) không có nước haynấu quá lâu trên bếp và nên làm sao cho thức ăn liquid (chất lỏng như nước, nước dùng,…) đầy ít nhất 2/3 nồi để giữ đủ nhiệt cho thức ăn chín trong khi ủ và chỉ nên để thức ăn nước ngập tối đa cỡ 3/4 nồi thôi. Đổ đầy hơn, khi nấu trên bếp, lúc sôi sẽ rất dễ bị trào ra ngoài.

– Đừng bao giờ để cái outer pot (nồi lớn) ở gần nơi có nhiệt .

– Các loại thực phẩm đều phải nằm dưới mực nước trong khi ủ, vì nồi thermal cooker không có sôi sùng sục làm đảo tung thức ăn như khi nấu trên bếp bình thường nên thức ăn nào nằm ngoài mặt nước sẽ không đủ nhiệt để chín.

– Không dùng nồi nhỏ để thắng nước màu kho thịt, cá mà nên dùng khác để thắng nước màu và kho sơ trứng, thịt với nước màu, gia vị trước. Xong mới đổ qua nồi nhỏ của thermal cooker, cho thêm nước cho đầy ít nhất 2/3 nồi rồi bắc lên bếp nấu sôi …

– Cách tốt nhất để giữ nồi nhỏ bên trong được bền là nên nấu thúc ăn bằng nồi thường cho đến sau khi sôi 1, 2 phút thì trút vào nồi nhỏ, cho nồi nhỏ lên bếp nấu cho sôi tiếp khoảng 3 –> 5 phút nữa thì cho vào nồi lớn để ủ.

Nguồn: sda

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: